Nguyễn Văn Hưởng » Biển đảo » Website ứng dụng thời tiết Windy sửa sai chú thích quần đảo Hoàng Sa

(Biển đảo) - Ứng dụng Windy đã có động thái khắc phục việc chú thích sai địa danh Hoàng Sa sau khi bị cảnh báo hạn chế người dùng.

Ngày 18/12, trang dự báo thời tiết Windy đã xoá tên Tam Sa trên cả website và ứng dụng di động. Tuy nhiên, bản đồ ứng dụng này không thay chú thích sai lệch trước đó bằng tên gọi Hoàng Sa mà để trống địa danh này.

Ứng dụng thời tiết xoá tên Tam Sa khỏi bản đồ. Ảnh chụp màn hình. 

Ứng dụng thời tiết xoá tên Tam Sa khỏi bản đồ. Ảnh chụp màn hình.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cho rằng việc Windy xoá tên Tam Sa khỏi bản đồ là việc sửa sai đáng ghi nhận.

“Đây là ứng dụng có hàng triệu người dùng, cần chú thích các địa danh chính xác thay vì để trống. Nếu dùng tiếng Anh có thể chú thích Hoàng Sa là Paracel Islands. Còn nếu tiếng Việt thì buộc phải ghi Hoàng Sa”, ông Trục nói.

Ông đề nghị nhà chức trách Việt Nam cần tiếp tục yêu cầu đơn vị quản lý ứng dụng này thêm chú thích địa danh Hoàng Sa vào bản đồ.

Trên kho ứng dụng Google Play, người dùng Việt Nam vẫn thắc mắc về bản cập nhật mới của Windy. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao ứng dụng đã điều chỉnh chú thích tên gọi sai lệch về Hoàng Sa nhưng trên bản đồ không còn tên gọi nào thể hiện sự tồn tại của quần đảo này? Đáp lại, Windy đều trả lời người dùng ngắn gọn, “đã khắc phục lỗi được phản ánh”.

Trước đó ngày 6/11, Sở Thông tin Truyền thông Khánh Hòa có văn bản gửi Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị hướng dẫn xử lý việc website Windy.com chú thích sai địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, với tên gọi Tam Sa.

Sau đó, Cục cho biết sẽ dùng biện pháp kỹ thuật để hạn chế người dùng Việt Nam truy cập những website có thông tin không chính xác về chủ quyền đất nước.

Windy là ứng dụng dự báo thời tiết phổ biến, trên hệ điều hành Android có hơn 5 triệu lượt tải ứng dụng.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]