Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » Vì sao Mỹ đưa THAAD đến Israel?

(Thế giới) - Mỹ liên tiếp triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Israel chỉ để thể hiện quyết tâm bảo vệ Tel Avip trước Iran.

Mỹ đưa THAAD đến Israel tập trận

Theo giới truyền thông Israel dẫn lời đại sứ quán Mỹ, Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao (THAAD) của Bộ Tư lệnh châu Âu của Hoa Kỳ (US EUCOM) sẽ được triển khai ở miền nam Israel, trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung giữa quân đội 2 nước.

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng tuyên bố tương tự vào ngày 04/3 và tiết lộ thêm rằng, cùng với các hệ thống THAAD sẽ khoảng 200 lính Mỹ tham gia.

THAAD được Mỹ xưng tụng là hệ thống tiên tiến nhất trong các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa trên thế giới, sẽ được bổ sung vào các hệ thống phòng không hiện có của Israel để bảo vệ chống lại tên lửa đạn đạo tầm xa, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Mục đích của việc triển khai THAAD ở cấp chiến thuật là để đào tạo, huấn luyện khả năng triển khai nhanh chóng các hệ thống phức tạp trên khắp thế giới, đồng thời tăng cường khả năng và hợp tác với các hệ thống phòng không và Không quân Israel.

Trong quá trình triển khai, các thành viên của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Israel và thực hành các quy trình hoạt động để tăng cường sự vững chắc trong cấu ​​trúc lưới phòng không và tên lửa hiện có của IDF.

Họ sẽ tinh chỉnh kết nối mạng và tiến hành các hoạt động hợp tác đào tạo và hợp tác an ninh đa quốc gia.

Đại diện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, các tổ hợp THAAD được triển khai đến Israel là của Lữ đoàn Pháo Phòng không 11, Bộ Tư lệnh Phòng không và Phòng thủ Tên lửa Lục quân số 32 (32d AAMDC) đóng tại Căn cứ quân sự Fort Bliss, bang Texas.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Israel diễn ra ngay sau khi cuộc tập trận “Juniper Falcon 2019” hoàn thành hồi giữa tháng 2 vừa qua, đã thử nghiệm mức độ phối hợp giữa hai nước trong trường hợp tên lửa đạn đạo của Iran tấn công vào Israel.

Trong cuộc tập trận “Juniper Falcon 2019”, khoảng 300 lính Mỹ của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ (US EUCOM) đã sáp nhập với một nhóm khoảng 400 binh sĩ IDF từ nhiều đơn vị khác nhau, bao gồm Phòng không, Bộ chỉ huy tác chiến, hải quân, hậu cần và y tế.

Juniper Falcon tập trung vào kịch bản triển khai nhanh lực lượng Mỹ tới Israel đang ở trong tình trạng xung đột và lực lượng Mỹ được triển khai huấn luyện tại một số địa điểm, bao gồm Căn cứ Không quân Hatzor và trụ sở IDF, cùng với một số các địa điểm khác trên toàn quốc.

Vi sao My dua THAAD den Israel?

Hệ thống phòng không-phòng thủ tên lửa THAAD và ARROW của Mỹ – Israel

Mỹ thể hiện quyết tâm bảo vệ Israel

Lực lượng phòng không và Phòng thủ Tên lửa của Israel hiện có nhiều hệ thống đánh chặn nhiều tầng, lớp, nhiều khoảng cách khác nhau, bao gồm cả năng lực đánh chặn các loại đạn rocket, đạn pháo, mục tiêu máy bay, cũng như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo.

Trong đó, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn “Vòm sắt” (Iron Dome), được thiết kế để bắn hạ các tên lửa, đạn pháo tầm ngắn; Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao, tầm xa “Mũi tên” (Arrow) đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn các tên lửa đạn đạo bên ngoài bầu khí quyển Trái đất; còn Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung David Sling, được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa tầm trung đến tầm xa, cũng như tên lửa hành trình được bắn ở cự ly từ 40 đến 300 km.

Theo tiết lộ của trang DEBKAfile – Israel, các hệ thống THAAD và Arrow đều được tích hợp vào các hệ thống cảnh báo sớm của US EUCOM, thông qua radar FBX-T tiên tiến của Hoa Kỳ, làm việc ở băng tần X.

Loại radar cảnh báo sớm tên lửa này được triển khai thường trực tại căn cứ của Mỹ ở tỉnh Negev của Israel. Từ căn cứ đó, mọi vụ phóng tên lửa của Iran đều được theo dõi.

Các nguồn tin chính trị của DEBKAfile cũng tiết lộ rằng, Israel hiện có nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa rất hiện đại, thậm chí có loại Mỹ cũng không thể sánh bằng (ví dụ như Mỹ sẽ mua hệ thống Iron Dome của Israel để bảo vệ lực lượng của Lục quân Mỹ).

Do đó, việc triển khai THAAD tới Israel không có giá trị quá lớn về phòng thủ tên lửa, cái chính là nó thể hiện rằng, chính quyền Trump cho thấy họ đã sẵn sàng đi những bước thế nào để bảo vệ đất nước này [Israel] trước các mối đe dọa tên lửa từ Tehran, đối thủ lớn nhất của cả Washington lẫn Tel Avip.

Iran là quốc gia hiện đang sở hữu hơn 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, bị nghi ngờ đang tuồn các loại tên lửa cho các nước và các nhóm vũ trang phi quốc gia thù địch với Israel như Hezbollah của Lebanon – được đánh giá có kho vũ khí từ 100.000 đến 150.000 tên lửa (chủ yếu là tầm ngắn) ở biên giới phía bắc Israel, Lực lượng phiến quân người Shiite Houthi ở Yemen (phía Nam Israel) và Hamas ở Dải Gaza của Palestine.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]