Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » Trung Quốc vô tình xác nhận thông tin mật về ông Kim Jong-un?

(Thế giới) - Một tờ báo do chính phủ Trung Quốc quản lý dường như đã vô tình xác nhận ngày sinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thông tin tới nay Bình Nhưỡng chưa bao giờ công bố chính thức.

Trung Quốc vô tình xác nhận thông tin mật về ông Kim Jong-un? - Ảnh 1.

Dòng tweet dường như vô tình xác nhận ngày tháng năm sinh của ông Kim Jong-un, thông tin Triều Tiên chưa công bố tới thời điểm hiện tại (Ảnh: Thời báo Hoàn cầu/Twitter)

Theo Japan Times, truyền thông Trung Quốc hôm nay 8/1 dường như đã xác nhận thông tin ngày sinh của ông Kim Jong-un nhân dịp nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh họp thượng đỉnh lần thứ 4 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trang mạng xã hội Twitter chính thức của Thời báo Hoàn cầu, tờ báo trực thuộc quản lý của chính phủ Trung Quốc, đã xuất hiện 1 dòng tweet: “Ngày 8/1 là sinh nhật lần thứ 35 của ông Kim Jong-un, điều đó có nghĩa là ông ấy sẽ tổ chức sinh nhật trong chuyến thăm từ ngày 7/1 tới 10/1 ở Trung Quốc”.

Bài viết này được cho là đã vô tình xác nhận ngày sinh của ông Kim là 8/1/1984.

Sinh nhật của ông nội và cha ruột của ông Kim, cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il, đã trở thành ngày quốc lễ tại Bình Nhưỡng và thường được tổ chức long trọng với các hoạt động như diễu hành, duyệt binh, các sự kiện nhằm tôn vinh lòng trung thành của người dân. Theo Japan Times, ngày sinh của ông Kim dường như vẫn là một bí ẩn. Các nguồn tin nói rằng, ngày 8/1 trên lịch của Triều Tiên vẫn là ngày làm việc bình thường.

Các nhà quan sát đã đưa ra nhiều đồn đoán về lý do Triều Tiên không xác nhận ngày sinh của ông Kim. Lý do thứ nhất có thể liên quan tới việc ông Kim đang làm lãnh đạo khi tuổi còn trẻ, và ở vị trí của ông, tuổi tác cũng là một yếu tố để đánh giá mức độ tôn trọng. Ngoài ra, nhiều người cho rằng việc tổ chức hoạt động kỉ niệm rầm rộ vào mùa đông là khá tốn kém. Mặt khác, một số ý kiến nhận định ông Kim mới nắm quyền được vài năm, và hiện giờ là quá sớm để thực hiện các hoạt động sinh nhật hoành tráng.

Lần gần đây nhất Triều Tiên dường như đề cập tới ngày sinh ông Kim là năm 2014 khi cựu sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người bạn thân của ông Kim, được cho là đã hát bài chúc mừng sinh nhật ông tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các khán giả Triều Tiên không được xem đoạn video ghi lại màn trình diễn. Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin là ông Rodman đã “hát một bài đặc biệt” cho ông Kim.

Thông tin về ngày sinh của ông Kim lần đầu được đầu bếp riêng người Nhật Bản của ông Kim Jong-il, Kenji Fujimoto, hé lộ. Hàn Quốc cũng ghi nhận ngày 8/1 là ngày sinh của ông Kim Jong-un, song không nắm rõ năm sinh.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]