Nguyễn Văn Hưởng » An ninh Quốc phòng » Trực thăng thế hệ mới của quân đội Nga

(An ninh Quốc phòng) - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, quân đội nước này sẽ có 2 trực thăng vận tải quân sự Mi-38T mới nhất vào 2019.“Máy bay đã có màn trình diễn rất tốt. Chúng tôi đã ký hợp đồng cho hai chiếc. Chúng tôi sẽ nhận được chiếc đầu tiên vào mùa hè tới. Sau khi các công việc đã hoàn thành, chúng tôi sẽ xem xét tiếp tục cung cấp cho quân đội”, ông phát biểu mới đây.

Trực thăng thế hệ mới của quân đội Nga

Trực thăng Mi-38. Ảnh: Wikipedia.

Mẫu Mi-38 là trực thăng vận tải dân sự lẫn quân sự do hãng Mil thiết kế. Nó được coi như sự thay thế cho hai mẫu Mi-8 và Mi-17.

Trực thăng thế hệ mới của quân đội Nga

Kết cấu của Mi-38. Ảnh: The Blueprint.

Mi-38 dài 25,22m, cao 5,56m. Trọng lượng rỗng của máy bay là 8,3 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa là 16,2 tấn. Khoang được thiết kế đủ rộng để chở được 30 người hoặc 7 tấn hàng hóa.

Trực thăng thế hệ mới của quân đội Nga

Động cơ Klimov TV7-117V/VM được trang bị cho Mi-38. Ảnh: Wikipedia.

Mi-38 dùng 2 động cơ tuabin cánh quạt Kimov TV7-117V/VM công suất 2.800 mã lực. Động cơ có dạng khối với 9 phần, có thể dễ dàng tháo lắp, tiện thay thế hoặc bảo trì.

Động cơ có hệ thống điều khiển điện tử và thủy cơ học. Khi hệ thống điện tử trục trặc, nó tự động chuyển sang chế độ kia. Mi-38 đạt vận tốc 300 km/giờ và tầm hoạt động lên tới 900km khi chở 3 tấn hàng hóa.  Buồng lái Mi-38 hiển thị đa năng. Thân máy bay làm từ hợp kim chống ăn mòn. Nó có thể hoạt động từ những nơi âm 60 độ C như ở Siberia, cho tới nhiều vùng Trung Đông trên 45 độ C.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]