Nguyễn Văn Hưởng » Kinh Tế » TP HCM: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

(Kinh Tế) - TP HCM lấy việc hài lòng của người dân và doanh nghiệp là chìa khóa, thông số cơ bản để đo lường hiệu quả cải cách hành chính và khu vực công.

Ngày 21-4, Thành ủy, HĐND và UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Chủ đề của buổi đối thoại năm nay là “Đột phá cơ chế, cùng DN phát triển TP HCM nhanh, bền vững”.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết lãnh đạo TP lấy việc hài lòng của người dân và DN là chìa khóa, thông số cơ bản để đo lường hiệu quả cải cách hành chính và khu vực công. TP sẽ cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh và mời gọi DN đóng góp, đánh giá môi trường kinh doanh trên địa bàn.

TP HCM: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư nước ngoài tham dự hội nghị vào ngày 21-4

2018 là năm TP triển khai đề án “Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025″. Bốn mục tiêu của đô thị thông minh là bảo đảm mức tăng trưởng kinh tế tương đối cao, phát triển bền vững. Dịch vụ phát triển; môi trường sống tốt; hạ tầng, y tế, giáo dục tốt. Người dân được chính quyền phục vụ tốt. Người dân và tổ chức xã hội tham gia quản lý và giám sát. Hiện TP đang kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, đẩy mạnh đầu tư vào các dự án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh; các dự án xây dựng khu đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm trên địa bàn.

Sau khi được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, hiện TP đang đẩy mạnh triển khai nhằm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết tất cả cơ chế, chính sách đặc thù TP đang nghiên cứu và triển khai theo Nghị quyết 54 sẽ góp phần làm cho DN lớn mạnh, phát triển bền vững, tuyệt đối không cản trở lưu thông hàng hóa và không tạo thêm gánh nặng cho DN nước ngoài.

Lãnh đạo TP trân trọng và chào đón các DN nước ngoài khởi nghiệp tại TP nhưng không hoan nghênh những DN làm ăn không chân chính, không quan tâm đến trách nhiệm môi trường. Để tạo sự thuận lợi cho các DN, chủ tịch TP đã đưa ra những định hướng lớn như bảo đảm sự ổn định, nhất quán các cơ chế, chính sách đã đề ra. Trong năm nay và các năm tiếp theo, TP sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là các vấn đề liên quan đến thuế, hải quan, đất đai…

Một tổ công tác liên ngành về đầu tư ngay khi có dự án đầu tư vào TP cũng được thúc đẩy, do chủ tịch TP làm tổ trưởng. Theo ông Nguyễn Thành Phong, đây là tổ công tác đặc biệt của TP và có thể nói là chưa có tiền lệ từ trước đến nay. Tổ công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, xử lý toàn bộ thủ tục đầu tư cho DN cho đến khi dự án được cấp phép hoạt động…

Đồng thời, một tổ công tác liên ngành về đất đai để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho DN cũng sẽ được thành lập. Khi đó, 2 vấn đề lớn mà nhà đầu tư quan tâm là xác định cơ bản chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và không phát sinh thêm; dự kiến thời gian hoàn thành giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho nhà đầu tư sẽ được giải quyết.

“TP HCM cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự. Công tác thanh tra, kiểm tra lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra 1 lần trong năm. TP cũng cam kết giải quyết mọi khó khăn của DN” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]