Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » “Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran

(Thế giới) - Mỹ đã đưa thêm một tàu chiến nữa tới vịnh Oman sát Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công hai tàu chở dầu tại khu vực này.  Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 13/6 thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mason của Mỹ sẽ đi cùng tàu khu trục USS Bainbridge tới khu vực gần tàu Kokuka Courageous, một tàu chở dầu bị hư hại bên ngoài vịnh Ba Tư. Thông báo cho biết “các tàu nhỏ của Iran” được nhìn thấy xuất hiện trong khu vực này.

“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran - 1

Tàu chở dầu Front Altair của Na Uy bốc cháy sau khi bị tấn công ở vịnh Oman. (Ảnh: AFP)

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu Kokuka Courageous và Front Altair ở vịnh Oman. Ông Pompeo chỉ trích Iran “giáng một đòn tấn công” vào chiến dịch “gây sức ép tối đa bằng lệnh trừng phạt”, vốn đang thành công của Mỹ.

Thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ gọi vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu là “mối đe dọa rõ ràng đối với tự do hàng hải và tự do thương mại”.

“Chúng tôi không hứng thú với việc tham gia vào một cuộc xung đột mới tại Trung Đông. Chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích của chúng tôi, nhưng một cuộc chiến với Iran không nằm trong lợi ích chiến lược của chúng tôi, cũng như không phải là lợi ích tốt nhất của cộng đồng quốc tế”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ khẳng định.

Theo Cơ quan Hàng hải Na Uy, tàu chở dầu ethanol Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy đã bị tấn công bằng 3 chất nổ, trong khi đó các vụ nổ cũng khiến tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản chở methanol bốc cháy. Hai tàu này bị tấn công khi rời khỏi eo biển Hormuz. di chuyển trong phạm vi 25 hải lý ngoài khơi bờ biển phía nam Iran và tiến về phía châu Á.

“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran - 2

Tàu chở dầu Front Altair của Na Uy bốc cháy sau khi bị tấn công ở vịnh Oman. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ bảo vệ các lực lượng và đồng minh của nước này trong khu vực. Ông Pompeo cũng cho biết Mỹ sẽ thúc đẩy vụ việc khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp để giải quyết vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố có bằng chứng rõ ràng cho thấy Iran có liên quan tới vụ tấn công này, sau khi Hải quân Mỹ thông báo đã phát hiện mìn chưa phát nổ bên trong thân của một trong số 2 tàu bị tấn công. Ông Pompeo nói rằng trong khu vực này, chỉ có Iran là đủ khả năng thực hiện một vụ tấn công như vậy.

“Mỹ nhận định rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công. Điều này dựa trên thông tin tình báo, các vũ khí được sử dụng, mức độ thành thạo cần thiết để tiến hành vụ việc, tương tự các vụ tấn công gần đây của Iran nhằm vào các tàu, và dựa trên một thực tế rằng không nhóm ủy nhiệm nào đang hoạt động trong khu vực có nguồn lực cũng như sự thuần thục để tiến hành một vụ việc có độ phức tạp cao như vậy”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Trước đó, Mỹ cũng đã cáo buộc Iran tấn công 4 tàu chở dầu thả neo ở ngoài vịnh Fujairah của Các tiểu vương quốc Ả rập, ngay lối vào eo biển Hormuz gần Iran hôm 12/5.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman là “vụ mới nhất trong một chuỗi các vụ tấn công” do Iran hoặc “lực lượng ủy nhiệm” của Iran trong khu vực tiến hành. Nhà ngoại giao Mỹ nói rằng các vụ tấn công này đã “cho thấy mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh quốc tế”, đe dọa “tự do hàng hải” và là “chiến dịch leo thang căng thẳng không thể chấp nhận được của Iran”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif mô tả vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại vịnh Oman là “nhiều nghi vấn”. Truyền thông đưa tin các thủy thủ trên hai tàu chở dầu bị tấn công đã gửi tín hiệu khẩn cấp và rời khỏi tàu trước khi được hải quân Iran giải cứu.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: ,