Nguyễn Văn Hưởng » Không gian mạng » Quy trình phê duyệt tấn công mạng của Mỹ đứng trước nguy cơ bị bãi bỏ

(Không gian mạng) - Các thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia (NSC) Hạ viện Mỹ đang thúc giục chính phủ bãi bỏ Chỉ thị Chính sách Tổng thống Số 20 (Presidential Policy Directive 20), một bản ghi nhớ quan trọng hướng dẫn quy trình phê duyệt các cuộc tấn công mạng được chính phủ hậu thuẫn.

A5B9F0D5-F75C-471C-91E0-890EDCA96800_cx0_cy7_cw0_w1023_r1_s

Nỗ lực này được một nhóm nhân viên NSC đệ trình nhằm tạo ra một kênh hợp lý hơn để các lãnh đạo quân đội nắm được quyền triển khai các cuộc tấn công mạng mạnh mẽ của mình.

Động thái này diễn ra khi các nhà lập pháp công khai truy vấn, liệu Bộ Tư lệnh Không gian mạng – đơn vị chiến đấu mạng hàng đầu của Mỹ, có bị gây khó khăn khi đáp trả Nga trong vụ can thiệp vào đợt bầu cử tổng thống chỉ vì những quy tắc “quan liêu”. Trước đó, Cyberscoop đã đưa tin về việc nhiều hội đồng quốc hội đang xem xét những chính sách giúp gia tăng quyền lực cho sứ mệnh không gian mạng của quân đội.

Tuy nhiên, mong muốn thay đổi này đã bị trì hoãn do cộng đồng tình báo và nhiều cơ quan liên bang khác có liên quan đến an ninh mạng.

Các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ bày tỏ quan ngại trước việc bãi bỏ chỉ thị sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ do thám máy tính của chính họ. Những chiến dịch phản công mạng chủ yếu do những cơ quan tình báo như Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) theo đuổi, có thể sẽ bị lộ vì sự tham gia của quân đội sẽ khiến những cuộc tấn công trở nên lớn hơn. Nói cách khác, sự xuất hiện của nhiều nhóm tấn công đồng thời nhắm vào một hệ thống riêng lẻ thường làm cho chúng dễ bị nạn nhân phát hiện hơn.

Chỉ thị Tổng thống Số 20 (PPD-20) được Tổng thống Barack Obama ký thông qua vào năm 2012, các nhà chỉ trích chỉ thị cho rằng nó được soạn thảo một cách rối rắm khi để lại nhiều câu hỏi không lời kết.

Hơn nữa, các nhà phê bình cũng cho rằng quá nhiều cơ quan liên bang được phép triển khai chiến dịch mạng, dẫn đến những kế hoạch “còn hợp lý hơn” bị trì hoãn hay bãi bỏ hoàn toàn.

Những quan chức yêu cầu bãi bỏ chỉ thị PPD-20 vì cho rằng nó còn nhiều lỗi, nhưng lại lo ngại việc thay đổi vì họ vẫn chưa tìm ra phương án thay thế.

NSC, CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia từ chối đưa ra bình luận.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Cyberscoop)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]