Nguyễn Văn Hưởng » An ninh Quốc phòng » Nga lý giải việc Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

(An ninh Quốc phòng) - Việc Washington tìm cách phá hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự suy yếu về vị thế của nước Mỹ trên thị trường vũ khí.

1514078197Trên đây là nhận định của ông Vladimir Yermakov, Trưởng Ban không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ đang được thực hiện đúng tiến độ. Chúng tôi tin hợp đồng sẽ được hoàn thành trước cuối năm nay”, ông Yermakov tuyên bố.

“Chúng tôi biết áp lực mà Washington đang áp đặt đối với Ankara là rất nặng nền, mục đích là phá vỡ thỏa thuận này. Mỹ đang tìm cách thông qua con đường chính trị nhằm làm suy yếu vị thế của những đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Đây là một minh chứng cho thấy sự yếu kém của chính quyền Washington khi mà ngành công nghiệp Mỹ không thể đưa ra thị trường những loại vũ khí có chất lượng tốt”, ông Ermakov tuyên bố.

“Chúng tôi đánh giá cao lập trường của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, khi mà giới chức nước này nhiều lần nhấn mạnh tuyệt đối không từ bỏ hợp đồng này. Chúng tôi hoàn toàn hiểu được mong muốn của chính quyền Ankara nhằm xây dựng một hệ thống phòng không quốc gia đáp ứng đầy đủ nhất lợi ích an ninh đất nước”, Trưởng Ban không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói.

Thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ về việc Moscow cho Ankara vay tiền để mua các hệ thống phòng không S-400 đã được ký kết vào tháng 12/2017 tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thanh toán một phần tiền theo hợp đồng, phần còn lại được tính vào khoản vay do Nga cung cấp.

Theo tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergey Chemezov, bốn trung đoàn S-400 mà Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ có tổng giá trị 2,5 tỷ USD.

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, có khả năng đánh chặn mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

Ngoài ra, hệ thống phóng của S-400 có thể dùng được ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn, cho phép nó bắn hạ nhiều mục tiêu khác nhau. Theo RT, một sư đoàn S-400 có thể hạ gục 36 mục tiêu cùng lúc.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]