Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » Mỹ công nhận “Đại biện lâm thời” của Tổng thống Venezuela tự phong

(Thế giới) - Sau khi công nhận Tổng thống tự phong của Venezuela Guaido, Mỹ tiếp tục công nhận Đại biện lâm thời do ông này đề cử.

Theo Văn phòng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Mỹ đã chấp nhận đề cử của Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido lựa chọn ông Carlos Alfredo Vecchio làm Đại biện lâm thời của Venezuela tại Mỹ.

my cong nhan "dai bien lam thoi" cua tong thong venezuela tu phong hinh 1

Tổng thống tự phong Juan Guaido phát biểu với những người ủng hộ tại Caracas ngày 26/01/2019.

Thông cáo của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo có đoạn: “Mỹ chấp nhận đề cử của Tổng thống lâm thời Juan Guaido lựa chọn Carlos Alfredo Vecchio làm Đại biện lâm thời của Chính phủ Venezuela tại Mỹ vào ngày 25/1. Ông Vecchio sẽ có thẩm quyền về các vấn đề ngoại giao ở Mỹ nhân danh Venezuela”.

Tình hình căng thẳng ở Venezuela leo thang vào hôm 22/1 khi Quốc hội nước này do phe đối lập kiểm soát tuyên bố rằng ông Maduro đã tiếm quyền. Guaido – Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đã tự phong mình làm tổng thống lâm thời và kêu gọi tổ chức càng sớm càng tốt một cuộc bầu cử tổng thống mới trên toàn quốc.

Mỹ cùng với một số quốc gia khác đã công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Đương kim Tổng thống Venezuela Maduro tố Mỹ tổ chức đảo chính ở Venezuela, đồng thời cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Washington và lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ phải rời đất nước Mỹ Latin này trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Nhưng sau đó, ông Maduro đã rút lại sắc lệnh trên để tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán với Washington./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: