Nguyễn Văn Hưởng » Xã hội » Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn

(Xã hội) - Sáng 30/12, chuyến bay chở đoàn lãnh đạo nhà nước đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), đánh dấu sự kiện sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn

Sau 32 tháng thi công các hạng mục, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 30/12.

Hơn 8h ngày 30/12, tỉnh Quảng Ninh và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón chuyến bay đầu tiên chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo nhà nước từ Hà Nội đến dự lễ khánh thành.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 1.

Tham dự sự kiện khánh thành cảng hàng không Vân Đồn có hàng trăm người gồm lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ban ngành, các địa phương miền Bắc, doanh nghiệp và nhiều người dân Quảng Ninh.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 2.

Lúc 08h58 một tàu bay hạ cánh xuống đường băng đã được chào đón bằng nghi thức phun vòi rồng. Trên chuyến bay có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo bộ, ban ngành, doanh nghiệp…

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 3.

Sau khi nhận hoa từ đại diện tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Chính phủ, quan khách và hành khách di chuyển vào phía trong sảnh tầng 2 nhà ga để bắt đầu sự kiện khành thành cảng hàng không Vân Đồn.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 5.

Sáng nay thời tiết ở Quảng Ninh đang có mưa nhẹ, trời âm u, nhiệt độ ngoài trời lúc này tại Sân bay Vân Đồn đang là 9 độ. Thời tiết bất lợi trong đợt rét kỷ lục ở miền Bắc không ngăn cản hàng dài người đổ về khu vực sân bay từ sáng tham dự lễ khai trương.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 6.

Lễ khai trương được tổ chức tại tầng 2 khu vực nhà ga sân bay. Sự kiện có sự tham dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh…

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 7.

Sân bay Vân Đồn đánh dấu một giai đoạn mới trong việc huy động vốn tư nhân đầu tư vào hạ tầng giao thông. Kể từ năm 1975 đến nay, đây là sân bay đầu tiên được xây mới hoàn toàn và do tư nhân bỏ tiền đầu tư xây dựng.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 9.

Đây là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp II – có thể đón các máy bay lớn. Sân bay có công suất 2,5 triệu khách mỗi năm, giờ cao điểm có thể đón 1.250 hành khách. Hệ thống sân đỗ đến năm 2020 đạt tối thiểu bốn vị trí đỗ máy bay; đến năm 2030 mở rộng lên tối thiểu bảy vị trí đỗ máy bay.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 10.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công từ năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), trên diện tích 325 ha, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 7.463 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 734 tỷ.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 11.

Đây là sân bay đầu tiên được đầu tư theo hình thức BOT với tổng số vốn 7.463 tỷ đồng.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 12.

Đây là cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự, có đường băng dài 3,6 km, rộng 45m, hệ thống đèn tiếp cận hạ cánh hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 13.

Cảng đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777, 787, Airbus A350 và tương đương. Nhà ga tại đây có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa mỗi năm, với 2 khu vực quốc tế – nội địa riêng biệt.

Sân bay sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày và 1.250 khách/giờ vào thời gian cao điểm.

Sân bay sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày và 1.250 khách/giờ vào thời gian cao điểm.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 15.

Đến năm 2020, công suất tiếp nhận hành khách ước đạt 2,5 triệu khách/năm, đến năm 2030 là 5 triệu khách/năm.

Đây là phi trường phức hợp hiện đại bậc nhất Việt Nam, sân bay quốc tế Vân Đồn mang đến sự choáng ngợp cho du khách bởi những trang thiết bị tân tiến nhất thế giới cùng lối thiết kế sang trọng, tinh tế.

Đây là phi trường phức hợp hiện đại bậc nhất Việt Nam, sân bay quốc tế Vân Đồn mang đến sự choáng ngợp cho du khách bởi những trang thiết bị tân tiến nhất thế giới cùng lối thiết kế sang trọng, tinh tế.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 17.

Phòng chờ hạng thương gia là không gian thư giãn tuyệt vời và ấn tượng, với lối thiết kế sang trọng, hiện đại, đáp ứng hệ thống tiêu chuẩn khắt khe của các hãng hàng không 5 sao nổi tiếng thế giới.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 18.

Nơi dành cho hành khách nồi chờ.

Khu vực kiểm tra an ninh.

Khu vực kiểm tra an ninh.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 20.

Khu vực kiểm soát không lưu.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 21.

Đường băng dài 3,6 km, rộng 45 m, hệ thống đèn tiếp cận hạ cánh hiện đại.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 22.

Đường cao tốc nối với cảng Vân Đồn giúp việc lưu thông dễ dàng, thuận tiền.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 23.

Máy bay đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 24.

Cù với việc khánh thành cảng hàng không, cảng biển cũng sẽ được hoàn thành dịp cuối năm hứa hẹn tạo kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ cho Quảng Ninh, không chỉ thúc đẩy sự phát triển của tỉnh mà còn của tam giác Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]