Nguyễn Văn Hưởng » Xã hội » Huyện nghèo chi 2 tỷ đồng xây cổng chào, có nên không?

(Xã hội) - Minh Long (Quảng Ngãi) là huyện nghèo nên việc bỏ ngân sách xây cổng chào 2 tỷ đồng khiến nhiều người cho rằng là sự lãng phí.

Theo Tỉnh lộ 627 từ thành phố Quảng Ngãi lên khỏi địa phận huyện Nghĩa Hành, đến xã Long Mai, huyện Minh Long, khách đi đường sẽ ngỡ ngàng bởi công trình cổng chào huyện Minh Long lớn đang được thi công nước rút.

Ông Tạ Ngọc Hiền, ở thôn Minh Xuân, xã Long Mai cho biết, dân ở đây còn nghèo, công trình nước sạch thì không có nước. Vậy mà huyện bỏ tiền ra xây cổng chào hoành tráng.

photo-1-15645441832432010253042-crop-15645442051021239818206

Huyện miền núi Minh Long. Ảnh: Infonet

“Ai đi ngang qua đây cũng nói là lãng phí. Có cổng chào rồi mà còn làm cái cổng chào quá lớn nữa” – ông Hiền nói.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, cán bộ Hội Cựu Chiến binh huyện Minh Long, nhiều người dân không đồng tình với việc xây cổng chào quá lớn. Số tiền này nên để đầu tư cho hộ nghèo và đồng bào vùng khó khăn về nước sạch.

Theo quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư của UBND huyện Minh Long, dự án cổng chào có tổng diện tích trên 160m2 (diện tích sàn gần 95m2), chiều cao gần 7,5m, rộng 10,5m, tổng kinh phí đầu tư khoảng 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện. Trong đó, phần chi phí xây dựng trên 1,6 tỷ đồng, còn lại là chi phí đền bù, tư vấn, thiết kế và chi phí khác. Công trình khởi công từ tháng 6 và sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm nay. Công trình do Công ty TNHH Thành Nghĩa thi công đã hoàn thành được 50% khối lượng xây lắp.

hinh-2-1564469244602

Minh Long là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng huyện Minh Long cho biết: “Quy mô công trình là kết cấu bê tông cốt thép, phần đế ốp đá granite tự nhiên, toàn bộ công trình là matic và sơn nước. Mặt diện có vẽ các họa tiết về dụng cụ sản xuất của người đồng bào dân tộc Hơ Rê, là điểm nhấn truyền thống sản xuất của bà con đồng bào Hơ rê huyện Minh Long”.

Quyết định đầu tư của UBND huyện Minh Long nêu rõ mục đích xây dựng cổng chào nhằm góp phần thay đổi diện mạo, tăng vẻ mỹ quan và quảng bá hình ảnh địa phương; tạo sự uy nghi và thể hiện lòng hiếu khách của người dân huyện Minh Long. Vì vậy, việc xây dựng cổng chào này là nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Cổng chào làm để kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng, thể theo nguyện vọng của người dân và các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, từ giai đoạn 2017 đến nay. Qua đề xuất đó, huyện mới xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn đến năm 2019, mới dành một số nguồn lực, tiết kiệm các nguồn lực để làm cho địa phương Minh Long một cổng chào”.

Huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi có 5 xã, không có thị trấn, dân số khoảng 19.000 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc Hơ Rê, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Mỗi năm, huyện này thu ngân sách chưa tới 10 tỷ đồng. Gần 2 tỷ đồng để xây dựng cổng chào bằng 20% nguồn thu ngân sách cả năm của địa phương. Đáng nói hơn nữa là theo chủ trương của nhà nước, với diện tích, dân số như vậy, huyện Minh Long sắp tới sẽ sáp nhập vào huyện khác. Việc đầu tư xây dựng một cổng chào quy mô lớn như vậy liệu có lãng phí hay không?.

(Thanh Hà/VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]