Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » Hàn Quốc-Triều Tiên tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh

(Thế giới) - Tuyên bố này được thể hiện qua các thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Triều lần thứ 3.

10h sáng 19/9 (giờ địa phương), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu cuộc thảo luận trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Triều, nhằm tìm cách thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận riêng tại nhà khách chính phủ Triều Tiên Paekhwawon ở thủ đô Bình Nhưỡng.

han quoc-trieu tien tuyen bo cham dut tinh trang chien tranh hinh 1

Hàn-Triều tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh. Ảnh: Yonhap

Sau thảo luận, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký thỏa thuận hòa bình và chứng kiến Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Triều Tiên No Kwang-chol ký kết thỏa thuận toàn diện về giảm căng thẳng quân sự dọc biên giới 2 nước. Trong đó, 2 bên đồng ý “không bao giờ sử dụng vũ lực để đối phó với nhau trong bất cứ tình huống khó khăn nào”.

Theo người phát ngôn phủ Tổng thống Hàn Quốc: “Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thực sự tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên bằng những thỏa thuận của mình”.

Hàn Quốc-Triều Tiên tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh

Tuyên bố chung Hàn-Triều

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại nhà khách chính phủ Triều Tiên Paekhwawo sau đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố: “Chúng tôi đã nhất trí với Thỏa thuận Hòa bình Bình Nhưỡng”.

Tuyên bố chung đưa ra tại cuộc họp báo có đoạn: “Hàn Quốc và Triều Tiên có chung quan điểm rằng Bán đảo Triều Tiên phải là một khu vực không có vũ khí hạt nhân và không có các mối đe dọa hạt nhân”. Cam kết này cũng được chính nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định: “Chúng tôi nhất trí có những nỗ lực tích cực để đưa Bán đảo Triều Tiên trở thành một mảnh đất của hòa bình… Thỏa thuận ký kết tại Bình Nhưỡng hôm nay sẽ đưa quan hệ liên Triều lên một cấp độ mới và Hội nghị Thượng đỉnh lần này sẽ thúc đẩy kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ nhanh chóng thành lập một ủy ban quân sự chung để đánh giá việc triển khai các biện pháp giảm căng thẳng và liên lạc khẩn cấp để ngăn chặn các cuộc xung đột trong tương lai.

Ông Kim Jong-un cũng có một tuyên bố bất ngờ nói rằng ông sẽ sớm tới thăm Seoul trong tương lai gần. Nếu điều này thực sự diễn ra thì đây sẽ là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên sau hàng chục năm Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc tới những điểm nhấn đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Trong đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí loại bỏ mọi nguồn gốc của xung đột khỏi Bán đảo Triều Tiên. Và chúng tôi lần đầu tiên nhất trí được các bước phi hạt nhân hóa cụ thể. Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ không còn xa”.

Những bước cụ thể được Tổng thống Hàn Quốc đề cập là đóng cửa vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon cũng như bãi thử tên lửa Dongchang-ri tại Triều Tiên.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]