Nguyễn Văn Hưởng » Xã hội » Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, thêm 3 tỉnh xuất hiện dịch chỉ trong một ngày

(Xã hội) - Ngoài 9 tỉnh đã công bố dịch trước đó, đến nay đã có thêm những ổ dịch tả lợn châu Phi mới tại Quảng Ninh, Ninh Bình và Nam Định, nâng số địa phương có dịch lên con số 13. 

Cụ thể, ngày 9/3, Chi cục Thú y vùng I đã có kết quả xét nghiệm 5 mẫu bệnh phẩm của đàn lợn ở xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh (Nam Định) với 4/5 mẫu dương tính với dịch tả lợn châu Phi, đưa Nam Định trở thành địa phương thứ 13 xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Cũng trong ngày 9/3, tỉnh Quảng Ninh công bố có dịch tả lợn châu Phi. Sau khi tiến hành lấy mẫu phẩm xét nghiệm tại hộ dân phát hiện dịch, kết quả cho thấy bốn mẫu phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

 Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Ninh.

Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Ninh.

Cùng ngày, tại tỉnh Ninh Bình, dịch tả lợn châu Phi cũng đã xuất hiện tại địa phương này. Trong thông báo trả lời kết quả Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình ký ngày 8/3, Chi cục Thú y vùng I xác nhận, 2/4 mẫu bệnh phẩm Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình gửi xét nghiệm, Phòng thí nghiệm thuộc Chi cục Thú y vùng I phát hiện dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, đến nay, đã có 13 tỉnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gồm: Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. Hơn 11.367 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Chỉ rõ sự phức tạp trong đường lây của dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, đường đi của virus, nguồn lây bệnh dịch tả lợn châu Phi rất khó kiểm soát, có khi chỉ cần sang nhà nhau chơi cũng vô tình mang theo dịch bệnh; nguồn thức ăn thừa cũng là một nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; vệ sinh tiêu độc khử trùng; khoanh vùng ổ dịch; không điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi mà phải lập tức tiêu hủy, Dân Việt đưa tin.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]