Nguyễn Văn Hưởng » Xã hội » Cô gái gốc Việt trở thành biểu tượng khởi nghiệp ở thung lũng Silicon Valley

(Xã hội) - “Thần thái” và những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô gái gốc Việt Lê Thị Thái Tần giúp cô nổi tiếng trong giới startup, không chỉ ở Việt Nam, Australia và cả ở thung lũng Silicon. 

Cô gái gốc Việt trở thành biểu tượng khởi nghiệp ở thung lũng Silicon Valley

Lê Thị Thái Tần, đồng sáng lập Emotiv System

Theo mẹ sang xứ sở Kangaroo và “nhảy cóc” liên tục nhờ thành tích xuất sắc

Năm 4 tuổi, Lê Thị Thái Tần hay còn gọi là Tần Lê và em gái theo mẹ sang Úc. Cuộc sống khó khăn nơi xứ người đã thôi thúc tinh thần học tập của cô bé. Tần đạt kết quả xuất sắc và “nhảy lớp” liên tục. 16 tuổi, cô có học bổng toàn phần tại Đại học Monash. Mới 20 tuổi, cô gái gốc Việt sở hữu 2 bằng cử nhân Luật và Thương mại.

Ở tuổi 20, cô gái sinh năm 1977 đã trở thành Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Footscray và Trung tâm Dịch vụ nhân lực Việt Úc, chuyên hỗ trợ dân nhập cư tìm việc và ổn định cuộc sống. Cô tích cực tìm kinh phí để tổ chức các lớp dạy ngoại ngữ cho người nhập cư bởi cô nghĩ, tiếng Anh chính là chìa khóa giúp mở cánh cửa cho người nhập cư, trong đó có người gốc Việt.

Với những nỗ lực cống hiến kết nối cộng đồng, năm 1998, cô gái gốc Việt được chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu của nước Úc năm 1998 giải thưởng thường niên dành cho cá nhân ưu tú dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất trong xã hội. Đây cũng là lần đầu tiên một nữ sinh gốc Việt giành được danh hiệu này.

Và thành startup nổi tiếng ở thung lũng Silicon

Tốt nghiệp đại học, Tần trở thành luật sư ở hãng luật lớn nhất nước Úc nhưng cô không thấy hài lòng với công việc mình đang làm. Với suy nghĩ, công nghệ là cách thay đổi thế giới đã thôi thúc Tần Lê nghiên cứu về công nghệ, dù đây không phải là chuyên ngành cô học tại đại học.

25 tuổi, cô muốn tạo ra một sản phẩm liên quan đến đo sóng não. Cuối năm 2003, cô cùng 3 người bạn đến Thung lũng Silicon (Mỹ) thành lập công ty Emotiv System, với khát vọng cho ra đời những sản phẩm điều khiển mọi thứ bằng suy nghĩ và cảm xúc của con người.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]