Nguyễn Văn Hưởng » Xã hội » Bí thư Quảng Ninh chỉ đạo dừng chuyển nhượng đất tại Vân Đồn

(Xã hội) - Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã chỉ đạo như vậy trong chuyến đi kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất tại huyện Vân Đồn, nơi đang chờ thông qua trở thành đặc khu, chiều 3-5. 

Theo ông Đọc, khi Vân Đồn có dự án giao thông lớn được nhà nước đầu tư hàng ngàn tỉ đồng thì giao thông đến đâu, địa tô, giá đất tăng lên đến đấy. Tại Vân Đồn đã xảy ra tình trạng mua đi bán lại, nâng giá đất để trục lợi.

Ông Đọc cho hay hiện Vân Đồn đang chờ Quốc hội thông qua luật, quy hoạch tổng thể kinh tế -xã hội cũng đang được điều chỉnh đưa Vân Đồn trở thành đặc khu hành chính – kinh tế. Vì thế, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tạm dừng mọi giao dịch về đất đai trong nhân dân.

Bí thư Quảng Ninh chỉ đạo dừng chuyển nhượng đất tại Vân Đồn - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đọc (giữa), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, chỉ đạo dừng mọi giao dịch đất tại Vân Đồn.

Tất cả các dự án cũng  tạm dừng giao dịch, đất rừng cũng phải tạm dừng giao dịch để chờ luật và quy hoạch mới” – ông Đọc nói. Những trường hợp đặc biệt thì huyện Vân Đồn tổng hợp báo cáo UBND tỉnh quyết định cho từng trường hợp một.

Tại Vân Đồn thực hiện dừng giao đất cho các dự án mới, đồng thời, giao thanh tra rà soát lại toàn bộ các dự án đã giao trước đây. Các dự án giao quá lâu mà không đầu tư cũng kiên quyết thu hồi ngay, đảm bảo quản lý theo đúng quy hoạch.

Theo ông Đọc, vừa qua, có rất nhiều thông tin từ dư luận liên quan đến việc quản lý, chuyển đổi mục đích đất rừng không đúng tại Vân Đồn. Thanh tra tỉnh Quảng Ninh sẽ thanh tra tất cả các dự án đó. Những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm, đảm bảo quản lý chặt chẽ đất đai, không có vùng cấm, kể cả cán bộ UBND huyện, nếu có sai phạm.

Đồng thời, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là từ đất nông nghiệp, đất rừng, đất thuỷ sản sang đất khác như đất ở, đất thương mại dịch vụ.

Ông Đọc yêu cầu cơ quan chức năng, nhất là huyện Vân Đồn thực hiện quản lý chặt chẽ cán bộ cơ sở các cấp trong việc chứng thực chuyển nhượng phải dừng lại. Chính quyền phải rà soát, phát hiện kịp thời những trường hợp lấn chiếm, chuyển nhượng trái mục đích để xử lý kịp thời tận gốc. Nếu đã xảy ra lấn chiếm phải cưỡng chế ngay.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]