(Chính trị) - Nếu như không phải hoàn trả số tiền hàng chục tỉ, thậm chí hàng trăm tỉ đồng tham nhũng thì nhiều đối tượng sẵn sàng đi tù dù có là 15, 20 năm hay lâu hơn nữa.

Việc đưa ra ánh sáng những vụ án tham nhũng đã và đang được quần chúng nhân dân hết sức quan tâm. Nó không chỉ là để loại trừ những phần tử thoái hóa biến chất mà còn tạo niềm tin vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng có một điều quan trọng không kém là việc thu hồi tài sản có được từ tham nhũng trả lại cho Nhà nước. Đây không chỉ là mồ hôi công sức của hàng triệu người đóng thuế mà còn là công cụ hữu hiệu nhất để phòng chống tham nhũng. Nếu như không phải hoàn trả số tiền hàng chục tỉ, thậm chí hàng trăm tỉ đồng tham nhũng thì nhiều đối tượng sẵn sàng đi tù dù có là 15, 20 năm hay lâu hơn nữa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế nhưng, việc thu hồi tài sản của các đối tượng tham nhũng vừa qua lại rất khiêm tốn, thậm chí là con số không đáng kể. Theo một báo cáo gần đây của Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trước Thường vụ Quốc hội, trong năm 2011, hậu quả do hành vi tham nhũng gây ra có tổng giá trị lên đến trên 11 nghìn tỉ đồng, nhưng số thu hồi được chỉ là 300 tỉ đồng, đạt 2,6%. Tức là còn tới 97,4%… chưa và không thu hồi được.

Gần đây nhất, điển hình là vụ nguyên Chủ tịch HĐQT Vinashin. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Thanh Bình bị buộc bồi hoàn 500 tỉ đồng và 650 triệu đồng tiền án phí. Thế nhưng trước tòa, ông Bình nói: “Bản án sơ thẩm tuyên tôi phải nộp hơn 650 triệu đồng án phí dân sự nhưng gia đình tôi bố mẹ đều là người làm cho Nhà nước, bản thân tôi cũng vậy, nên mức án phí như vậy thì khả năng gia đình tôi không thể thực hiện được”.

Như thế là theo ông Bình, Nhà nước không những không thu hồi được 500 tỉ đồng mà cả tiền án phí 650 tỉ đồng cũng… không có nốt.

Một bài toán đặt ra. Ông Bình bị kết án 20 năm tù và phải đền bù số tiền 500 tỉ đồng. Như vậy là không tính tiền án phí, mỗi năm ông Bình đi tù ứng với số tiền 25 tỉ đồng. Tương đương với lương của khoảng 800 người lao động/tháng ở các khu công nghiệp. Số tiền “khủng” như thế, có mà… điên mới trả.

Thôi thì tù cũng tù rồi. “Hy sinh đời bố, củng cố đời con” như dân gian thường nói là… thượng sách.

Một bạn đọc tâm sự rằng, anh ta cầu mong đi tù 20 năm chỉ để đổi lấy 1/10 số tiền trên với điều kiện trước khi bị bắt, cho anh ta một giờ để… phát tiền cho cả họ. “Với số tiền 50 tỉ, sẽ có 100 gia đình trong dòng họ tôi đổi đời”.

Tất nhiên, đây chỉ là câu chuyện tếu nhưng nó đã nói lên một sự thật đang xảy ra hiện nay. Đó là những kẻ tham nhũng sẵn sàng vào tù quyết giữ khối tài sản khổng lồ có được nhờ tham nhũng.

Vào tù còn hơn… mất tiền!

Thiên Vân (Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanhuong.org