Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » Trung Quốc không muốn bàn về Biển Đông tại Diễn đàn ASEAN

(Thế giới) - Trung Quốc hôm qua (10/7) đã cảnh báo các nước Đông Nam Á không được “thổi phồng” cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông khi cường quốc Châu Á này lên tiếng phản đối việc đưa cuộc tranh chấp này ra bàn bạc tại một hội nghị an ninh khu vực.

Tại hội nghị ASEAN đang diễn ra ở Campuchia, khi 10 thành viên của Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) bàn bạc về việc đưa ra một lập trường chung, thống nhất trong vấn đề Biển Đông nhạy cảm thì Trung Quốc nhấn mạnh, các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông chỉ nên được giải quyết trên cơ sở song phương giữa các nước có liên quan trực tiếp.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 tại Phnom Penh ngày 9/7.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 tại Phnom Penh ngày 9/7.

“Biển Đông không phải là một vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAn mà là giữa Trung Quốc với một số nước thành viên ASEAN”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Liu Weimin cho biết.

“Việc thổi phồng vấn đề Biển Đông… đi ngược lại nguyện vọng chung của nhân dân và xu hướng chính của thời đại trong việc tìm kiếm sự phát triển và hợp tác. Đó cũng là một nỗ lực nhằm gây phương hại cho mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN”, ông Liu nói thêm.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng thảo luận với khối ASEAN về quy tắc ứng xử Biển Đông nhằm làm dịu căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, phát ngôn viên Liu nhấn mạnh, Bắc Kinh không muốn đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận khi Ngoại trưởng các nước ASEAN có cuộc gặp với những người đồng cấp đến từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và một số nước khác tại Diễn đàn Khu vực ASEAN diễn ra ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia vào ngày mai (12/7).

“Cuộc họp giữa các ngoại trưởng tại Diễn đàn Khu vực ASEAN là một nơi quan trọng để các nước xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và tăng cường mối quan hệ hợp tác. Đó không phải là nơi thích hợp để thảo luận về vấn đề Biển Đông”, ông Liu nói.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippine, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng. Bắc Kinh luôn khẳng định muốn giải quyết những cuộc tranh chấp này trong khuôn khổ song phương. Nước này nhiều lần lên tiếng đe dọa các nước không được quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.

Theo (vnmedia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanhuong.org