Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » Tổng thống Nga Putin chỉ trích lá chắn tên lửa Mỹ

(Thế giới) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này sẽ đáp trả cả kế hoạch hoạch lá chắn tên lửa Mỹ đặt tại Đông Âu cũng như thái độ chống Nga đang nổi lên hiện nay ở Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với ngành Ngoại giao Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với ngành Ngoại giao Nga.

“Làn sóng phản đối Soviet với các đạo luật chống Nga cũng như kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa của Mỹ làm tôi hết sức quan ngại”, RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp với đại sứ và các đại diện ngoại giao Nga từ khắp thế giới đang tề tựu ở Moscow.

Putin cho biết “rất nhiều vấn đề toàn cầu và khu vực” phụ thuộc vào quan hệ Nga-Mỹ và ông đã “lưu ý” Mỹ về các phát biểu cứng rắn của các quan chức nước này nhằm vào Nga.

Theo Putin, Mỹ đang bước vào giai đoạn tranh cử tổng thống mới quyết liệt và không ít lần đã đưa ra những tuyên bố chống Nga nhằm kiếm thêm phiếu ủng hộ của cử tri Mỹ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương Nga-Mỹ cũng như tới quan hệ quốc tế nói chung.

Ông Putin cũng tuyên bố Nga sẽ đáp trả với cả hai vấn đề dự luật chống Nga và vấn đề lá chắn tên lửa kể trên.

Tháng trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua Luật Sergei Magnitsky, lấy tên một luật sư người Nga qua đời năm 2009 khi đang bị giam giữ. Dự luật này sẽ đóng băng tài sản và hạn chế di cuyển của các quan chức Nga liên quan đến việc bắt giữ và xét xử Magnitsky cũng như những người bị cho là “lạm dụng nhân quyền” khác ở Nga.

Dự luật này đã được đệ trình nhưng chưa được Hạ viện Mỹ thông qua. Một số nghị sĩ Mỹ cũng đe dọa sẽ không bỏ phiếu bỏ việc áp dụng đạo luật Jackson-Vanik – luật hạn chế thương mại với Nga – nếu nó không đi kèm với việc thông qua luật Magnitsky.

Nga vẫn giữ vững lập trường đối lập đối với kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ gần biên giới của nước này, cho rằng chúng là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, NATO và Mỹ khẳng định lá chắn tên lửa chỉ bảo vệ các nước thành viên NATO trước những tên lửa từ Triều Tiên và Iran, chứ không hướng tới Nga.

Phía Moscow luôn đòi hỏi từ Washington những sự đảm bảo về mặt pháp lý rằng lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu sẽ không nhằm vào các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Vũ Hà (Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanhuong.org