Nguyễn Văn Hưởng » ban-doc » Tinh thần APEC: Phải nóng từ trên xuống dưới

(ban-doc) - Thành công của tuẫn lễ cấp cao APEC 2017 không chỉ vì sự kiện thu hút sự tham gia của 10 nghìn đại biểu, trong đó có các lãnh đạo của các nền kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản… đại diện các thiết chế kinh tế, tài chính toàn cầu như Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ thế giới, Quỹ ngân hàng phát triển châu Á, Diễn đàn kinh tế thế giới… Sự có mặt của hơn 2000 doanh nghiệp khu vực và thế giới, hàng nghìn nhà báo trong nước và quốc tế đưa tin. Mà quan trọng hơn là qua đây, Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế của một nền kinh tế có trách nhiệm và quyết tâm hội nhập mạnh mẽ với khu vực và thế giới.

apec-1510391797679

Sau 18 năm tham gia APEC, hai lần đăng cai tổ chức năm APEC 2006 và 2017, Việt Nam đã nỗ lực đóng góp không ngừng và ngày càng chủ động hơn, tích cực hơn đối với tiến trình phát triển của APEC. Tham gia vào sân chơi rộng lớn này, chúng ta ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình đồng thời có điều kiện mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thế giới cả trên bình diện đa phương và song phương.

Những kết quả đạt được tại tuần lễ cấp cao APEC 2017 được cho là đều phù hợp với các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam, góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước đến năm 2020 vì một Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư du lịch khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế được mở ra từ diễn đàn này cả trước mắt và lâu dài.

Tuy nhiên để đạt mục tiêu hướng đến sự phát triển bao trùm và tự cường, nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động của nền kinh tế; để Việt Nam thực sự là thành viên tích cực thúc đẩy kết nối khu vực góp phần đưa Châu Á – Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu yêu cầu cắp bách đặt ra là chúng ta phải tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, thích ứng với môi trường làm việc và thị trường lao động đang thay đổi căn bản bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Khai thông nguồn lực xã hội, nhằm tạo động lực mới cho tăng trường bền vững và bao trùm thông qua chiến lược phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, xanh bền vững và sáng tạo. Thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển nông nghiệp bền vững, cải cách cơ cấu giảm thiểu rủi ro thiên tai. Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Phát triển du lịch bền vững.

Những mục tiêu, giải pháp ấy chỉ có thể đạt được bằng tinh thần quyết tâm cao độ và hành động quyết liệt của cả bộ máy, nhằm tạo ra động lực mạnh mẽ cho phát triển mà trọng tâm là tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hội nhập thành công trong giai đoạn tới. Điều đó cộng đồng hơn 2000 doanh nghiệp APEC đã cảm nhận được từ lời cam kết đẩy mạnh cải cách kinh tế của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam sáng này 7/11. Đó có thể xem là lời mời gọi đầu tư nhưng không phải sự hứa hẹn chính sách ưu đãi mà bằng tất cả sự chân thành cởi mở và cầu thị của người chịu trách nhiệm điều hành Chính phủ kiến tạo liêm chính, hành động vì dân, vì doanh nghiệp.Tinh thần đó cần được thấm đẫm tới từng bộ ngành, địa phương, đến từng thành viên trong bộ máy công quyền. Đã nóng là phải nóng từ trên xuống dưới để máy chạy đều chứ không phải là cảnh trên nóng dưới lạnh, ai nói cứ nói, mặc nhiên xem như không phải chuyện của mình.

CTV Hải Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]