Nguyễn Văn Hưởng » Thế giới » Mỹ đang “bất lực” trước nạn buôn ma túy bằng tàu ngầm

(Thế giới) - Nước Mỹ đang phải chật vật đối đầu với cuộc chiến chống ma túy ngày càng tinh vi. Trong đó, số vụ sử dụng các tàu ngầm với số lượng ngày càng tăng.

Vụ việc đầu tiên bị hải quan ở Nam Florida phát hiện trong năm 2006.

Dù việc sử dụng tàu ngầm để vận chuyển ma túy đã bị phát hiện trong nhiều năm qua, nhưng chính quyền Mỹ không có biện pháp đối phó hiệu quả. Tới nay, các chuyến hàng buôn bán ma túy bằng tàu ngầm bất hợp pháp vẫn đang được sử dụng và thậm chí ngày càng gia tăng về số lượng.

Tàu ngầm diesel-điện SS -793 của Hải quân Đài Loan.

Tàu ngầm diesel-điện SS -793 của Hải quân Đài Loan.

Theo Trung tá Mark J. Fedor (Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ) nói với New York Times, những tàu ngầm chở ma túy có thể vượt qua quãng đường tới 3.000 hải lý trên đại dương mà không hề bị phát hiện. Chúng chỉ thỉnh thoảng nổi lên trên mặt nước để lấy không khí, trong thời gian ngắn, trước khi tiếp tục cuộc hành trình dưới lòng biển một cách lén lút nhưng an toàn.

Theo đánh giá, mỗi cuộc hành trình dưới biển của một tàu ngầm buôn ma túy có thể mang được 10 tấn cocain từ Ecuador tới Los Angeles mà không bao giờ bị chú ý.

Cũng theo New York Times, các quan chức Mỹ lo ngại mạng lưới buôn bán ma túy ưa chuộng tàu ngầm và tàu bán ngầm hơn xuồng cao tốc, tàu đánh cá, du lịch bởi chúng có thể mang được nhiều tấn ma túy, sau đó được dỡ xuống ở trong vùng nước nông hoặc vận chuyển vào bờ bằng những con xuồng nhỏ”.

Theo Phó Đô đốc Lực lượng Bảo vệ biển Charles D. Michel, số vụ buôn ma túy trong năm 2012 đã tăng lên 50% so với năm 2011, nhưng việc giám sát các tàu dưới nước yêu cầu nước Mỹ phải nỗ lực thực hiện các hoạt động của họ ở trên không, mặt đất và trên biển. Nước Mỹ đang phải đối phó với nhiều hoạt động vận chuyển bằng đường biển tới Mỹ mà không bị can thiệp.

Báo cáo năm 2011 của Mỹ cho thấy những kẻ buôn lậu có thể sử dụng nhiều tới 40 tàu ngầm mang cocain vào Mỹ mỗi năm.

Theo (ĐVO)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanhuong.org