Nguyễn Văn Hưởng » ban-doc » Đáng buồn cho những hành động thiếu trách nhiệm

(ban-doc) - Cơn bão số 12 và đợt mưa lũ lịch sử vừa qua ở miền Trung gây ra thiệt hai hết sức nặng nề. Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thì bão số 12 đã làm 69 người chết, 30 người mất tích, 1.484 ngôi nhà bị sập, 119.222 nhà tốc mái, hư hỏng; gần 8.000 ha lúa bị ngập; 14.559 ha rau, hoa màu bị thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị ngập. Hậu quả sau cơn bão là vô cùng nghiêm trọng, cả về tính mạng, tài sản và những mất mát to lớn về tinh thần của những gia đình có người thân bị thiệt mạng, những thiệt hại đó khó có thể đem cân đong đo đếm được.

Cụ Lược ngậm ngùi cho biết nhà chỉ nhận được mấy gói mì tôm sau lũ lụt

Cụ Lược ngậm ngùi cho biết nhà chỉ nhận được mấy gói mì tôm sau lũ lụt

Chung tay cùng khắc phục những hậu quả do cơn bão số 12 gây ra, có rất nhiều đoàn, tổ chức, cá nhân hảo tâm đã đến hỗ trợ, trao các phần quà trực tiếp đến người dân miền Trung nhằm động viên, giúp đỡ họ phần nào vơi đi nỗi đau mất mát, nhanh chóng khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Các phần quà của các nhà hảo tâm có thể là tiền mặt, gạo, mỳ tôm, những thực phẩm hàng ngày, thiết yếu. Những hành động ý nghĩa đó thể hiện truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam, lá lành đùm lá rách. Tuy nhiên, đáng buồn thay là từ những hành động ý nghĩa đó, gây ra nỗi bức xúc cho người dân địa phương đối với chính quyền thôn, xã về việc lập danh sách hộ được nhận mà điển hình là những bức xúc của người dân thôn 4, xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa).

Theo tìm hiểu phóng viên được biết, vào ngày 4/11, một đoàn từ thiện ở chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương) về xã Thiệu Dương trao 170 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng (300 nghìn tiền mặt và quà). Cũng trong ngày, 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (300 nghìn tiền mặt và quà) cũng được chùa Tăng Phúc trên địa bàn TP. Thanh Hóa về xã trao cho những đối tượng khó khăn, người già, neo đơn. Thế nhưng, điều khiến nhiều người dân thôn 4, xã Thiệu Dương bất bình là hàng chục suất quà không được trao cho người nghèo, khó khăn, già cả neo đơn mà được trao cho toàn người có điều kiện, gia đình lãnh đạo thôn. Theo phản ánh của những người dân nơi đây cho biết, cấp ủy thôn 4 có khoảng 10 người thì có 8 người đều được nhận quà (trị giá 1 triệu đồng). Thậm chí nhà ông Bí thư chi bộ thôn có căn biệt thự đồ sộ 3 tầng sừng sững giữa thôn nhưng vợ vẫn đi nhận quà hỗ trợ lũ lụt.

Nhiều gia đình có hoàn cảnh và thiệt hại mất mát to lớn nhưng không được vào danh sách nhận tiền mới làm cho họ hết sức bức xúc. Gia đình ông Dương Đình Tạo (72 tuổi) nuôi vợ thần kinh, nhà rất khó khăn lại không có trong danh sách được nhận. Ngoài ra còn có các ông như: Ông Dương Văn Tiệu (80 tuổi), dù ông Tiệu mắc đủ thứ bệnh, cuộc sống nghèo khổ. Sau lũ lụt, nhà ông Tiệu lại càng khó khăn hơn thế nhưng ông Tiệu cho đến nay cũng chỉ nhận được ít mì tôm. Nhà ông Dương Văn Nguyên (93 tuổi) đang nuôi vợ là Dương Thị An (93 tuổi) bị liệt; nhà bà Dương Thị Cúc (80 tuổi), bà Hà Thị Sánh (78 tuổi), hoàn cảnh khó khăn thế nhưng cũng chỉ được nhận ít mì tôm từ những đợt cứu trợ trước đó.

Đáng buồn cho những hành vi của cán bộ thôn, những bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở, liệu rằng có hành vi trục lợi của các cán bộ thôn hay không? Nếu thực sự có điều này xảy ra thì họ đã tự làm giảm uy tín, cũng như làm mất đi nhân cách của chính họ trong mắt người dân. Điều đáng buồn hơn cả là họ trục lợi bên cạnh sự mất mát của người khác, nhìn ngơ những khó khăn to lớn của người dân. Việc bỏ quên trách nhiệm phải lo cho dân, yêu thương dân mà những cán bộ chính quyền cơ sở như họ phải làm chỉ là một phần nhưng bức xúc hơn chính là tình người, truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam bị họ làm cho giảm đi phần nào giá trị. Có thể rằng số tiền 1 triệu với những cán bộ thôn, xã “không là gì” nhưng với những người dân có hoàn cảnh hết sức khó khăn thì đối với họ, một đồng thôi cũng là rất to lớn rồi. Nhưng những cán bộ đó vẫn “tham”, “không nhường” cho những người mà đáng lẽ ra, họ phải có trong danh sách được hỗ trợ đầu tiền.

Buồn thay cho những bức xúc của người dân thôn 4, họ nói ra những điều khiến những người ngoài cuộc như chúng ta hết sức đau lòng. Những mất mát họ phải chịu mà chúng ta thấy được chỉ là bên ngoài, có rất nhiều những mất mát bên trong, mất mát về tinh thần, nỗi đau mất người thân mới là mất mát to lớn nhất. Không hiểu nổi những ông cán bộ thôn sẽ nghĩ gì nếu như vì những phần quà vài triệu đồng mà làm mất đi niềm tin của người dân vào các ông, vào bộ máy chính quyền thôn. Tất cả là do nhân cách của họ, nếu những người có trách nhiệm biết đặt mình vào vị trí của người khác, biết đau cái nỗi đau của người khác, biết chia sẻ những mất mát, những nỗi buồn của người khác thì chắc chắn hành động của họ cũng sẽ khác.

Cho đến thời điểm hiện tại, cơn bão số 12 đã đi qua nhưng nỗi đau do hậu quả của bão và lũ lụt sau bão vẫn còn đó. Với sự chung tay của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, nỗi đau và những mất mát của đồng bào miền Trung theo thời gian chắc chắn sẽ được khắc phục. Nhưng niềm tin của người dân đặt vào chính quyền cơ sở ở những địa phương xảy ra sự việc nêu trên sẽ rất khó có thể lấy lại trọn vẹn như lúc ban đầu.

CTV ATA

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]