Nguyễn Văn Hưởng » Pháp luật » CSGT ghi hình 14 xe ‘quay vòng’ qua trạm BOT Cai Lậy chỉ để gây rối

(Pháp luật) - Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, CSGT đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.Tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các bộ, ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông. Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ GTVT đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

CSGT ghi hình 14 xe 'quay vòng' qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối - Ảnh 1

Tài xế dùng tiền xu để trả phí qua trạm BOT Cai Lậy – Ảnh: Nguyễn Thành/ Vnexpress

Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy. Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Một số tài xế cố tình dùng “chiêu” để gây rối

Báo Giao thông dẫn nguồn tin riêng cho biết, trong những ngày qua, có một số tài xế cố tình dùng “chiêu” để gây rối, cản trở việc thu giá BOT. Đặc biệt xuất hiện nhiều thành phần quá khích tập trung tại vị trí khu vực Trạm thu giá để kích động quần chúng nhân dân xung quanh, đe dọa nhân viên phân làn và nhân viên thu giá, cản trở không cho các tài xế mua vé qua Trạm, tụ tập dưới làn thu giá để quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội. Có thời điểm nhiều tài xế khác đã bị kích động dẫn đến mất an ninh trật tự và gây ùn tắc giao thông tại khu vực Trạm và trên tuyến Quốc lộ 1.

Theo ghi nhận của lực lượng chức năng, có những xe cố tình dàn hàng ngang, di chuyển chậm gây cản trở giao thông làm hàng trăm xe ùn ứ trước khi đi vào trạm. Có tài xế cố tình hỏi lòng vòng về chế độ chính sách… để kéo dài thời gian và không chịu cho xe di chuyển tới điểm giải đáp thắc mắc theo hướng dẫn của nhân viên thu giá.

Cũng có trường hợp tài xế cố thủ trong buồng lái và không chịu nộp tiền vé vì nghe theo lời xúi giục của một số thành phần quá khích, kích động hoặc tài xế cố tình cho xe đậu trên phần đường xe đang lưu thông làm cản trở các phương tiện đi vào làn thu giá, dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Thậm chí, khi trạm thu giá đóng làn để thu trở lại thì có một số đối tượng đã đẩy các barrier tự động ra để các phương tiện khác vượt làn, ngăn chặn không cho nhân viên thu giá tiến hành thao tác bán soát vé ngoài hiện trường.

Hành vi phổ biến nhất là đưa tiền mệnh giá thấp để kéo dài thời gian giao dịch giữa tài xế và nhân viên thu giá gây ùn tắc cho các phương tiện phía sau. Khi được nhân viên hướng dẫn vào vị trí thu tiền mệnh giá thấp (được bố trí riêng) tài xế cố tình không di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên mà đòi mua vé tại làn.

Theo thống kê, có những xe lặp đi, lặp lại việc lùi xe chậm từ quán cà phê ra Quốc lộ để cản trở dòng xe đang lưu thông, gây ùn tắc lớn trước khi đi vào trạm. Quán cà phê này là địa điểm tập trung phương tiện của nhóm bạn hữu đường xa và các đối tượng lạ mặt.

Các sự việc trên diễn ra với tần suất rất nhanh và vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động tại Trạm thu giá gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông tại khu vực Trạm thu giá nói riêng và Quốc lộ 1 nói chung.

Chiều 4/12, thông tin từ Bộ Công an cho biết bộ đang phối hợp cùng Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Tiền Giang vào cuộc giải quyết sự việc liên quan ách tắc giao thông qua trạm BOT Cai Lậy.

Theo đó, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng Công an tỉnh Tiền Giang tổ chức điều tra, xác minh, thu thập củng cố chứng cứ các trường hợp cầm đầu, có hành vi kích động, xúi giục người dân lợi dụng bất cập trong BOT nhằm gây rối trật tự công cộng, côn đồ hung hãn, vi phạm pháp luật, cản trở hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân và làm mất an ninh trật tự để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanhuong.org