Nguyễn Văn Hưởng » Chính trị » Chưa bao giờ vấn đề chủ quyền lại “NÓNG” đến thế!

(Chính trị) - Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc ngang nhiên kéo liên tiếp hai giàn khoan Hải Dương 981 và 943 vào Biển Đông, đẩy mạnh xây dựng nhiều công trình quân sự và triển khai vũ khí phi pháp trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam với tầm phủ đe dọa toàn bộ miền Trung và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Chưa kể hàng triệu tấc đất khắp lãnh thổ hình chữ S đang dần trở thành “tài sản” của Trung Quốc trong một cuộc chiến âm thầm mà nhiều người đang bỏ qua, chiến tranh kinh tế. Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề chủ quyền lại NÓNG đến thế, thiêu đốt gần như tất cả các mặt báo trong những ngày qua.

Trong các phiên thảo luận và phỏng vấn bên lề Quốc hội tuần qua, đã có nhiều lời tâm huyết “dốc ruột, dốc gan” của các lãnh đạo và ĐBQH về vấn đề chủ quyền. Hơn lúc nào hết, trọng trách bảo vệ chủ quyền quốc gia đặt ra rất nặng nề đối với các lãnh đạo và cả dân tộc thời điểm này.

Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận được sự kỳ vọng rất lớn của ĐBQH và cử tri cả nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền

Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận được sự kỳ vọng rất lớn của ĐBQH và cử tri cả nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền

Trong bài phát biểu ngày 01/04 tại nghị trường, đại biểu đoàn TP.HCM Trương Trọng Nghĩa đã khiến những người có mặt phải suy nghĩ khi nhắc lại câu thơ của Tố Hữu nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình của đất nước hiện nay: “Nỏ thần chớ để sa tay giặc/ Mất cả đất liền, cả biển sâu” (câu thơ gốc trong bài thơ “Tâm sự” được nhà thơ Tố Hữu là “Nỏ thần vô ý trao tay giặc/Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”). Câu thơ đã xuất hiện những từ hạt nhân mang dấu ấn gợi đến sự an nguy của đất nước khi liên kết giữa quá khứ lịch sử – hiện tại – tương lai.

Đại biểu Lê Văn Lai (đoàn Quảng Nam) thì dành trọn vẹn 7 phút lời phát biểu cuối cùng trên tư cách đại biểu Quốc hội để nói về vấn đề Biển Đông một cách thẳng thắn: “Tôi thực sự ngạc nhiên, là trong tất cả báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan khi đánh giá về Biển Đông đều cho rằng, chủ quyền biển đảo, lợi ích quốc gia được đảm bảo chủ quyền… thì thực tế lại không phải như vậy”.

“Đánh giá về đảm bảo chủ quyền quốc gia trong khi thì người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm kích, o ép dân, cướp bóc và thậm chí là giết chóc… Tôi cố ép suy nghĩ của mình để đồng thuận với đánh giá của Chính phủ là chủ quyền và lợi ích quốc gia được đảm bảo, nhưng nói thật là tôi ép không nổi” – đại biểu Lê Văn Lai nói.

Câu nói không giấu nổi sự chua xót này của đại biểu Lê Văn Lai đã khiến nhiều người đồng cảm trước niềm đau đáu, nỗi lo lắng không hề mơ hồ khi nghĩ tới 4 chữ CHỦ QUYỀN QUỐC GIA.

Kỳ vọng Tân Chủ tịch nước quyết liệt bảo vệ chủ quyền

Ngày 02/04, sự kiện ông Trần Đại Quang đắc cử Chủ tịch nước cũng đã thắp lên niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của nhiều đại biểu Quốc hội, đồng bào cử tri cả nước. Nhiều người tin tưởng rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ quyết liệt, mạnh mẽ hơn khi đưa ra những quyết sách bảo vệ chủ quyền và giải quyết những vấn đề nóng của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

“kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”

Trong buổi lễ tuyên thệ, lời hứa “kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” của Chủ tịch nước đã thắp lên niềm tin và kỳ vọng lớn cho cho các ĐBQH và cử tri cả nước

Trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không những thay mặt nước CHXHCN Việt Nam về đối nội và đối ngoại, mà còn nhận trọng trách Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân trong nhiệm kỳ này.

Hiến pháp quy định, lực lượng vũ trang bao gồm quân đội và công an. Chủ tịch nước có vai trò thống lĩnh các lực lượng vũ trang, nghĩa là một trong những nhiệm vụ nặng nề trong nhiệm kỳ tới là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo quốc gia.

Gửi gắm tin tưởng vào Tân Chủ tịch nước, Đại biểu Nguyễn Văn Rinh (đoàn Hải Dương) bày tỏ: “Ai cũng mong người đứng đầu Nhà nước là những người dám làm dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân. Tôi mong Đại tướng Trần Đại Quang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước sẽ thực hiện được nguyện vọng của nhân dân, tức là người lãnh đạo của dân, do dân và vì dân”.

“Nhiệm vụ là Chủ tịch hội đồng quốc phòng an ninh cần có giải pháp tích cực hơn nữa để làm sao chúng ta bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền của đất nước, đặc biệt là tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc” – đại biểu Rinh nói.

Còn kỳ vọng của đại biểu Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh): “Mong Chủ tịch nước sẽ thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt phải tranh thủ được sự ủng hộ của các nước trên thế giới và giải quyết các vấn đề biển đảo trên cơ sở luật pháp chứ không phải đối đầu”.

Đại biểu Lê Văn Lai (đoàn Quảng Nam) lại cho biết cảm thấy yên tâm hơn khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ khẳng định kiên quyết, kiên trì đấu tranh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. “Người đứng đầu Nhà nước mà tuyên thệ như thế thì tôi thấy an tâm lắm. Lời tuyên thệ ấy tạo ra niềm tin mới không chỉ cho riêng tôi mà còn cho nhân dân, cho các đại biểu khác”, ông Lai nói.

Đại biểu Lê Văn Lai (Quảng Nam) lại cho biết cảm thấy yên tâm hơn khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ khẳng định kiên quyết, kiên trì đấu tranh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc

Đại biểu Lê Văn Lai cảm thấy yên tâm hơn khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ khẳng định kiên quyết đấu tranh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

Với lời hứa “kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức sáng ngày 02/04/2016, cử tri cả nước và các Đại biểu Quốc hội tin tưởng và mong đợi những tiếng nói và hành động mạnh mẽ hơn nữa của Chủ tịch nước trong cuộc chiến bảo vệ và giữ vững chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ.

Để khép lại bài viết, xin mượn lời 4 câu thơ sau để thể hiện tinh thần sục sôi, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo trong bối cảnh hiện nay:

Ta không muốn biển Đông hiền dậy sóng
Nhưng cũng không yên lặng mãi để rồi
Lũ mặt người dạ thú cứ trêu ngươi
Ta cũng sẽ cùng biển Đông dậy sóng.

Bài phát biểu 7 phút của ĐB Lê Văn Lai khiến cả hội trường im lặng

Lan Anh

Đại tướng Trần Đại Quang và chủ quyền quốc gia

Đại tướng Trần Đại Quang và chủ quyền quốc gia

Nhắc đến Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên, người ta nghĩ ngay đến những chuyên án chống tham nhũng, những vụ án ngân hàng lớn,...

Hành động sau lời tuyên thệ của Chủ Tịch Nước

Hành động sau lời tuyên thệ của Chủ Tịch Nước

Việc gia hạn tới 1 năm về thị thực này cũng là một tin vui cho các kiều bào sinh sống ở Mỹ và các nước khác, là cơ hội rất tốt để chúng ta thực hiện chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc như lời...

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanhuong.org