Nguyễn Văn Hưởng » ban-doc » Buồn quá! 8.300 tỉ đồng và tiền thuế của dân

(ban-doc) - Kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ, giai đoạn 2006-2011 Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) có tổng số tiền sai phạm lên đến 8.300 tỉ đồng, tức là trong 5 năm đó, mỗi năm Tập đoàn này “đốt” hơn 1.660 tỷ đồng. Một con số khó ai tưởng tượng nổi. Theo đó, ông Lê Quang Thung – nguyên Chủ tịch HĐTV VRG, cùng 4 lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị thành viên vừa bị khởi tố vì đã đưa ra nhiều chủ trương, quyết định đầu tư ngoài ngành hàng ngàn tỉ đồng.

Con số không ai ngờ?

Không như phần lớn các bị can trong các vụ án kinh tế gần đây bị khởi tố khi đang đương nhiệm hoặc đã chuyển sang lĩnh vực khác những vẫn đang giữ các chức danh cụ thể. Ông Lê Quang Thung là trường hợp đặc biệt vì đã có quyết định nghỉ hưu 6 năm (từ ngày 26/10/2011).

VRG để lại cho chúng ta những con số bất ngờ?

VRG để lại cho chúng ta những con số bất ngờ?

Điều đáng nói, thời kỳ ông Thung làm Tổng giám đốc, rồi Chủ tịch VRG cũng là thời “hoàng kim” của ngành cao su khi giá mủ xuất khẩu lên cao kỷ lục. Lợi nhuận thu được dễ dàng nên VRG đã rót tiền liên tiếp để mở rộng diện tích trồng cao su từ miền Nam ra miền Trung, rồi cả những nơi không thực sự phù hợp như miền núi phía Bắc, đầu tư ngoài ngành khá nhiều.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2006 – 2011, tình hình kinh doanh của VRG khá lạc quan. Năm 2011, vốn chủ sở hữu của tập đoàn này đạt hơn 31.448 tỉ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2006; Tổng tài sản đạt hơn 57.717 tỉ đồng, tăng 2,89 lần so với năm 2006. Tổng doanh thu toàn tập đoàn cũng ở mức cao và chủ yếu từ kết quả kinh doanh sản phẩm cây cao su. Năm 2011, doanh thu tập đoàn đạt hơn 33.380 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 96.936 tỉ đồng. Trong 6 năm từ 2006 – 2011, VRG đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 11.187 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cũng theo kết luận thanh tra, VRG đã mắc nhiều sai phạm, trong đó phải kể đến những khoản đầu tư ngoài hàng nghìn tỉ đồng thua lỗ. Các hoạt động đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn gồm: thủy điện, bất động sản, tài chính… Tổng số vốn VRG đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính khoảng 2.500 tỉ đồng

Cụ thể, VRG đã đầu tư hơn 391 tỉ vào 3 đơn vị: Công ty cổ phần đầu tư thủy điện VRG Phú Yên, Công ty cổ phần Ximăng FICO Tây Ninh, Tổng công ty Xây dựng miền Trung nhưng trong 5 năm liên tục (từ 2006-2011) không có lợi nhuận được chia.

Hơn 600 tỉ cũng được đem đầu tư vào 5 đơn vị: Công ty cổ phần thương mại và du lịch Cao su hơn 200 tỉ (chủ yếu là kinh doanh khách sạn Majestic- VRG tại TP Móng Cái, Quảng Ninh) nhưng chỉ năm 2008 có lợi nhuận được chia hơn 200 triệu đồng còn các năm sau đó đều lỗ.

Một trong những hạng mục đầu tư ngoài ngành thua lỗ của VRG là Công ty tài chính Cao su Việt Nam. Thời điểm cuối năm 2015, Công ty tài chính Cao su có vốn điều lệ gần 1.100 tỉ đồng, nhưng lỗ lũy kế lên đến trên 1.700 tỉ đồng..v..v.

Những con số doanh thu, lợi nhuận cao ngất ngưởng làm người ta vui. Nhưng con số sai phạm cũng là điều không ai ngờ tới.

Tiền thuế của dân cả mà!

Tiền thuế chính là mồ hôi, nước mắt, xương máu của dân mà

Tiền thuế chính là mồ hôi, nước mắt, xương máu của dân mà

Nói về thuế, đi bất kỳ nơi đâu, địa phương nào cũng thấy khẩu hiệu giăng khắp nơi: “Nộp thuế là quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi công dân”. Nghĩa vụ thì đương nhiên rồi, nhưng cái từ ‘quyền lợi’ vẫn là dấu chấm hỏi? Một phần là do một số người chưa hiểu rõ những quyền lợi từ thuế mà ra. Phần khác, là do những lợi ích đó, đôi khi vẫn còn quá mơ hồ.

Người dân chỉ biết rằng, nhiều nơi điều kiện sống, giao thông đi lại của người dân còn khó khắn lắm. Ở nơi đó vẫn còn những học sinh phải đu dây, trèo cầu khỉ qua những con suối sâu, vực cao đến trường. Ở nơi kia người dân vẫn phải bơi đò qua những con sông rộng, chảy xiết… Vậy, tiền thuế ở đâu mà không dùng để xây cầu?

Hoặc, người dân vẫn đóng thuế năm này qua năm khác mà vẫn còn thấy hàng ngàn những “con đường đau khổ”. Rồi, tiền thuế để chi cho các đề tài nghiên cứu, nhưng nghiên cứu xong thì cất vào tủ, người dân chẳng được biết kết quả ra sao, mang lại lợi ích gì cho xã hội? Và trong trường hợp này, dân chúng tôi xin hỏi: Tiền đâu để cho VRG “vung tay” một cái mất đi 8.300 tỉ đồng?

Trong thời gian đó, không hiểu đã có bao nhiêu cuộc kiểm tra, thanh tra, giám sát mà để sai phạm kéo dài và để quá lâu không xử lý? Chỉ khi vụ việc vỡ lở thì mới hay Tập đoàn thua lỗ hang nghìn tỉ. Có người bất bình: “Than ôi! hễ đụng đến các Công ty, Tập đoàn của Nhà nước là thấy ngay số tiền hàng ngàn tỉ đồng đã bị các ông/bà lãnh đạo làm thất thoát. Tiền lo cho dân tính từng đồng từng cắc bạc. Còn “các sếp” vô tư làm thất thoát thì toàn cả ngàn tỉ. Xót quá!”

Vẫn biết, dân ta chưa mạnh, đất nước chưa giàu, nên đôi khi dân có thể tiếc từng đồng bạc khi bỏ ra đóng thuế. Tuy nhiên, dân vẫn sẵn sàng đóng thuế trả công cho bộ máy công quyền và dân chỉ hài lòng khi bộ máy đó hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho dân.

Vẫn biết, tiền thuế có thể không đủ để chi dùng cho hết mọi việc, có những việc phải huy động các nguồn lực xã hội khác. Nhưng tiền thuế mới ít như thế, mà đã bị bòn rút, hao chỗ nọ, hụt chỗ kia, thì làm sao mỗi người đóng thuế không khỏi đau lòng? Nó cho thấy, cơ chế giám sát lỏng lẻo đã tạo điều kiện cho các cán bộ tha hóa, đục khoét của dân!

Xin các vị hãy nhớ, với người dân, một trăm ngàn đồng mỗi tháng đã là mồ hôi, xương máu. Một trăm nghìn đó khi góp vào ‘nồi cơm chung’ của thuế sẽ thành hàng tỉ đồng. Số tiền dân góp này nó biến thành tiền của Nhà nước, thành của ‘cha chung không ai khóc’. Có lẽ vì thế rút bớt chút ít cũng chẳng sao?

Còn nhớ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lễ tuyên thệ đã nói : “Chúng ta cần có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội”.

8.300 tỉ đồng là bao nhiêu mồ hôi nước mắt tiền thuế của người dân? Ai có thể đong đếm nổi hay không? Ấy vậy mà, hết dầu khí đến than, điện, giờ lại cao su, nghĩ thật buồn, thật đau xót! Liệu rằng, hình thức kỷ luật lại là ‘kiểm điểm, rút kinh nghiệm’ chăng?

Ôi! cái ‘quy trình’ góp phần làm nghèo đất nước!

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]